Xe Ô Tô Con Kinh Doanh Vận Tải, Đăng Kiểm Lần Đầu Được Bao Lâu ?

Xe ô tô con đăng kiểm lần đầu được bao lâu

Xe Ô Tô Con Đăng Kiểm Lần Đầu Được Bao Lâu ?

Theo Bộ Giao Thông Vân Tải thì từ ngày 01 tháng 10 năm 2021. Xe ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống, có niên hạn sản xuất đến 5 năm. Khi đi đăng kiểm có kinh doanh vận tải sẽ có chu kỳ kiểm định lần đầu 24 tháng, chu kỳ định kỳ là 12 tháng, tăng 6 tháng so với hiện nay.

Ngoài ra còn một số thay đổi mới, mọi người cần đọc để hiểu rõ hơn cho việc đi đăng kiểm cho xế yêu của mình trong tương lai tới đây.

Đó là một trong những quy định mới của thông tư số 16/2021/TT-BGTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Do bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Ban Hành, có hiệu lực từ ngày 01-10-2021.

Tiếp thu đề nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội vận tải, nhà sản xuất, thông tư 16 của Bộ Giao Thông Vận Tải chấp thuận tăng chu kỳ kiểm định với xe đến 9 chỗ ngồi có kinh doanh vận tải có thời hạn sản xuất đến 5 năm.

Theo đó, xe ô tô có đăng ký kinh doanh vận tải khi kiểm định lần đầu sẽ có chu kỳ 24 tháng (tăng 6 tháng so với hiện nay). Các chu kỳ tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (cũng tăng 6 tháng so với hiện nay). Xe ô tô có niên hạn sản xuất trên 5 năm có chu kỳ kiểm định 6 tháng/lần.

Điển hình nhất là sự thay đổi màu tem để có thể phân biệt xe kinh doanh và xe không kinh doanh. Xe ô tô được cấp tem kiểm định có nền màu vàng phía trên và xanh lá cây phía dưới cấp cho xe ô tô kinh doanh vận tải. Nền màu xanh dương phía trên và xanh lá cây phía dưới cấp cho xe ô tô không kinh doanh vận tải. (như hình trên)

Với những xe ô tô đã cấp tem kiểm định màu vàng trước đây sẽ sử dụng đến hết chu kỳ kiểm định.

Hay là một điểm mới khác của thông tư 16 được áp dụng từ ngày 01-10 tới đây. Khi đi kiểm định xe sẽ không phải xuất trình chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực như trước đây nữa.

Và cũng từ ngày 1-10, thông tư 16 cho phép cấp tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày với xe chưa đóng phạt nguội dù xe kiểm định đạt tiêu chuẩn.

Lý do tại sao lại như vậy ?

Theo quy định tại khoản 12, điều 80, nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Trường hợp chủ xe chưa thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính. Thì người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm, để đưa vào cảnh báo xe liên quan đến vi phạm hành chính trên chương trình quản lý kiểm định.

Khi xe đến kiểm định, cơ quan đăng kiểm thông báo cho người đưa xe đến kiểm định biết về việc vi phạm. Và thực hiện kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày.

Sau khi người vi phạm nộp phạt, người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo ngay cho cơ quan đăng kiểm. Họ sẽ óa cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định. Lúc đó xe được kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định bình thường.

— Nguồn theo Báo Tuổi Trẻ đã đăng ngày 30/09/2021 — Nói về vấn đề ô tô con đăng kiểm lần đầu.

=======================

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Đại Lý Chính Thức Ô Tô Suzuki

Holine   : 0972 84 35 36 – Trung Lý Suzuki (zalo/viber)

Website: https://reviewoto.com/

Page    :  Review Ô Tô

Group  :  Cộng Đồng Review Ô Tô Suzuki

Youtube: Trung Lý Suzuki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *